Đặt lịch hẹn
Tổng quát - 25.03.2021

Viêm Nướu Là Gì? Cách Nhận Biết Viêm Nướu

1. Mảng bám là gì? Tại sao mảng bám gây ra bệnh viêm nướu?

     Mảng bám răng hay bựa răng là một lớp màng mỏng và dính do vi khuẩn, nước bọt và thức ăn thừa tạo ra. Khi ăn thức ăn có chứa đường hoặc tinh bột, vi khuẩn trong mảng bám tạo ra axit, axit này tấn công vào men răng. Tính chất dính của các mảng bám sẽ giúp axit tiếp xúc với răng, gây ra tình trạng phá hủy mô khoáng của răng. Sau khi răng đã bị tấn công nhiều thì men răng sẽ bị vỡ và tiến triển vào ngà, phá hủy mô khoáng của men – ngà và hình thành nên một lỗ hỏng gọi là sâu răng.

     Mảng bám lâu ngày có thể đóng cứng trở thành cao răng. Khi cao răng ở gần đường viền nướu, mảng bám bên dưới sẽ giải phóng độc tố làm cho nướu bị viêm và sưng lên. Nếu bệnh về nướu không được chữa trị nhanh chóng thì phần xương nâng đỡ răng sẽ bị phá hủy lâu dần sẽ khiến răng bị lung lay. Bệnh về nướu có thể tiến triển nặng hơn thành các bệnh lí viêm nha chu – nguyên nhân chính gây mất răng lớn nhất ở người lớn và có thể dẫn đến việc phải mang răng giả, làm cầu răng hay Implant.

Gingivitis 1

Các trạng thái của nướu răng

2. Cách nhận biết và ngăn ngừa bệnh viêm nướu?

     Khi bị viêm nướu thì nướu răng của bạn thường bị sưng đỏ, chảy máu khi đánh răng hoặc tác động nhẹ. Một số người bị bệnh viêm nướu cũng khiến cho hơi thở có mùi hoặc nặng hơn có thể bị đau khi ăn nhai, cảm thấy răng không còn chắc chắn và nhạy cảm hơn bình thường.

Viêm Nướu Là Gì? Cách Nhận Biết Viêm Nướu ?Viêm Nướu Là Gì? Cách Nhận Biết Viêm Nướu ?

Nướu bị sưng đỏ hoặc chảy máu khi bị tác động

     Loại bỏ những mảng bám và mảnh vụn thức ăn quanh răng là rất quan trọng vì nó sẽ làm giảm việc tích tụ và hình thành cao răng. Viêm nướu nếu để tiển triển nặng, nướu bị tụt sẽ dễ hình thành các túi nha chu có mủ, những túi nha chu này cùng với lớp cao răng cứng chắc khiến cho việc vệ sinh loại bỏ mảng bám khó khăn hơn. Khi đó phải cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ nha khoa để làm sạch và ngăn sự phát triển của bệnh viêm nướu.

Tuy nhiên, đối với những người không bị bệnh về nướu cũng cần phải lưu ý một số cách ngăn ngừa sau đây:

Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là cách đánh răng và thời điểm đánh răng mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Làm sạch kẻ răng bằng chỉ nha khoa hoặc các sản phẩm nha khoa như máy tăm nước,… Việc đánh răng thông thường không thể nào làm sạch hoàn toàn các mảng bám giữa các kẽ răng.

Khám nha sĩ định kỳ. Cần phải khám định kỳ 6 tháng/ lần để làm sạch cao răng, mảng bám đồng thời sớm phát hiện và xử lý các vấn đề răng miệng khác nếu có.

3. Tại sao viêm nướu có thể dẫn đến viêm nha chu?

     Khi bị viêm nướu nhẹ như sưng nướu, hôi miệng ít, thỉnh thoảng chảy máu khi đánh răng… có thể tự khỏi sau 5-7 ngày bằng việc vệ sinh răng đúng cách, súc miệng bằng nước muối sinh lí hằng ngày. Nếu các triệu chứng vẫn không giảm, nên đi khám nha khoa để các bác sĩ lấy vôi răng, loại bỏ các mảng bám. Đây là những phương pháp điều trị nhanh, hiệu quả, không đau. Bệnh nhân chỉ cần 1- 2 lần hẹn là khỏi, chi phí điều trị cũng thấp. Nhiều người lo lắng cạo vôi răng sẽ làm hư men răng hoặc mòn răng. Thật ra, bác sĩ sẽ dung máy cạo vôi răng siêu âm để nhẹ nhàng tách vôi răng mà không ảnh hưởng đến bề mặt răng.

     Sau khi cạo vôi răng, tình trạng viêm nướu không giảm thì có thể đã tiến triển thành viêm nha chu với các túi nha chu sâu, cao răng nằm sâu dưới bề mặt chân răng hay các nhiễm trùng vùng chẽ gây khó khăn cho việc làm sạch. Khi đó, Bác sĩ sẽ can thiệp xử lý mặt gốc răng để điều trị viêm nha chu chuyên sâu, loại bỏ các túi nha chu. Thời gian điều trị mất khoảng 1- 2 tháng. Nếu tình trạng không được cải thiện, làm mất chức năng ăn nhai, răng lung lay nhiều thì có thể phải tiến hành nhổ bỏ răng theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Việc điều trị mất khá nhiều thời gian và chỉ khi tình trạng viêm đã được xử lý hoàn toàn thì người bệnh mới có thể phục hồi các răng bị nhổ hoặc làm trụ implant, răng sứ.

     Điều trị sớm ở giai đoạn viêm nướu, mức độ nhẹ của bệnh nha chu, bạn sẽ tránh được nguy cơ viêm nha chu. Nướu răng sẽ khoẻ mạnh trở lại. Nếu không, chỉ ít lâu sau, bạn sẽ phải chịu đau đớn và tốn kém vì căn bệnh này. Mặc dù tỉ lệ bệnh nhân bị viêm nướu cao (90%) nhưng chỉ có khoảng 15-20% chuyển sang giai doạn viêm nha chu. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là việc bảo vệ răng miệng. Quan trọng nhất là sau điều trị, phải giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cạo vôi răng định kỳ 6 tháng/ 1 lần để tránh mảng bám đóng trở lại. Sau điều trị viêm nha chu thì cứ mỗi 4 tháng phải đi kiểm tra để dự phòng bệnh không tiến triển nặng hơn.

     Bệnh nha chu là một bệnh KHÔNG HOÀN NGUYÊN (phần xương bị tiêu không thể tự sản sinh lại được), là một điều trị duy trì có theo dõi nghiêm ngặt để tránh tình trạng tiêu xương hoặc hạn chế tình trạng tiêu xương. Thành công của việc điều trị nha chu phụ thuộc vào sự hợp tác và hiệu quả vệ sinh răng miệng của bệnh nhân.

Tin tức liên quan

Tổng quát - 16.03.2024

Răng Lấy Tủy Có Tồn Tại Được Hết Đời Không?

Xem chi tiết
Tổng quát - 09.03.2024

Viêm Chân Răng

Xem chi tiết
Tổng quát - 06.03.2024

Đau Nhức Răng Hàm Trên

Xem chi tiết
Tổng quát - 01.03.2024

Nhổ Răng Khôn

Xem chi tiết