Đặt lịch hẹn
Tổng quát - 22.03.2021

Các Loại Răng Sứ Hiện Nay

1. Giới thiệu răng sứ

Răng sứ (hay mão răng) là một loại phục hình răng thẩm mỹ dùng để bao phủ toàn bộ thân răng thực hiện chức năng của thân răng hay làm một phần giữ cho cầu răng.

Các Loại Răng Sứ Hiện NayCác Loại Răng Sứ Hiện Nay

Các loại mão răng sứ thẩm mỹ được làm từ các loại vật liệu như:

• Mão kim loại toàn diện (mão kim loại thường & mão kim loại quý).

• Mão kim loại phủ sứ (PFM).

• Mão kim loại quý (mão titan hoặc mão vàng).

• Mão toàn sứ (All ceramic/ Zirconia).

2. Trường hợp có thể làm mão cho răng

Mão răng dùng bao phủ toàn bộ hoặc chụp lên chiếc răng bị hư hại. Ngoài công dụng làm tăng sức chịu lực của răng, mão răng còn giúp cải thiện về hình dạng, màu sắc và sự sắp xếp của răng. Mão răng cũng có thể đặt trên một trụ implant giúp tạo ra hình dạng như răng thật và cấu trúc phù hợp về chức năng. Phục hình sứ có màu sắc tự nhiên giống răng thật hơn. Vật liệu làm phục hình gồm có vàng, hợp kim, nhựa và sứ. Các lọai hợp kim cứng hơn sứ và có thể tương hợp tốt với mô răng. Phục hình sứ được ưa chuộng hơn bởi độ cứng và tính thẩm mỹ cao hơn.

Mão răng là sự lựa chọn lý tưởng để phục hồi những trường hợp sau:

• Những răng bị nứt gãy vỡ.

• Suy yếu dần do bị sâu răng quá nặng.

• Vết trám lớn bị mất đi.

• Răng có bề mặt men bong tróc, đổi màu gây mất thẩm mỹ.

• Răng đã thực hiện chữa tủy.

• Thực hiện trên phục hình implant.

• Răng bị thay đổi màu sắc tối màu.

• Răng có hình dạng không thích hợp.

3. Các loại chất liệu làm mão sứ

RĂNG SỨ KIM LOẠI: là loại phục hình có sườn bên trong là kim loại (hợp kim) được phủ bên ngoài bởi lớp sứ thẩm mỹ, khá bền vững và thẩm mỹ tương đối tốt. Tuy nhiên răng sứ kim loại gặp 1 số nhược điểm sau:

– Màu sắc trông không giống men răng , vì sườn bằng kim loại có màu đen phải cần có lớp che màu để không ánh ra ngoài ,như vậy nhìn qua lớp sứ trong sẽ thấy màu đục nên không đạt được thẩm mĩ cao. Nếu như muốn khắc phục thì phải làm lớp sứ dày hơn đồng nghĩa với việc răng bị mài nhiều hơn thậm trí phải chữa tủy răng.

– Sườn kim loại có hiện tượng oxy hóa và bị ăn mòn trong môi trường miệng. Oxit ngấm vào nướu và mô răng làm nướu viền cổ răng có màu xám nên kém thẩm mĩ nhất là phục hình cho vùng răng trước.

– Một số bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm thì nướu có thể dị ứng với sườn kim loại này.

– Kim loại dẫn nhiệt, dẫn điện ít nhiều tác động đến tủy răng.

– Chịu uốn, nén, đàn hồi không tương thích với lớp sứ thẩm mĩ nên có thể vỡ sứ.

RĂNG SỨ KIM LOẠI Ở NHA KHOA LÊ HOÀNG không có thành phần BERI nên an toàn cho sức khỏe khách hàng.

Dựa vào thành phần, răng sứ kim loại được chia thành các loại sau:

– Răng sứ kim loại thường: Răng sứ kim loại thường là loại răng sứ có sườn bên trong bằng kim loại (hợp kim Ni–Cr) và bên ngoài là vật liệu sứ. Loại răng này có khả năng chịu lực cắn khá tốt, thẩm mỹ tương đối. Tuy nhiên, sau một thời gian răng sứ kim loại sẽ bị oxy hóa  (Nikel – Crom dễ bị oxy hóa nhất) do các tác nhân axit trong môi trường miệng, dần dần làm xám nướu cổ răng, gây mất thẩm mỹ cho người sử dụng. Tình trạng viêm nướu cũng có thể xảy ra nhiều hơn đối với loại phục hình này. Giá của răng sứ kim loại khá bình dân, phù hợp với những người có thu nhập trung bình.

– Răng sứ Titan: Răng sứ titan thực chất cũng là một loại răng sứ kim loại, khung sườn là hợp kim Niken-Crom-Titan với 4%- 6% Titan làm cho răng sứ trở nên nhẹ hơn, đàn hồi tốt hơn. Tuy nhiên, giống như răng sứ kim loại thường, răng sứ Titan cũng gây kích ứng và gây xám nướu răng sau một thời gian sử dụng.

– Răng sứ Crom – Cobalt: Răng sứ Cr-Co là loại răng sứ có sườn bên trong bằng  hợp kim Cr-Co có những ưu điểm vượt trội hơn so với Ni – Cr, độ bền uốn và đàn hồi tốt hơn, khả năng chịu lực cao, ít bị oxy hóa trong môi trường miệng, ít kích thích viêm nướu. Tuy nhiên, sau một thời gian sử cũng có tình trạng xám viền nướu (lâu hơn so với 2 loại trên).

Ngoài ra, còn có các loại răng sứ kim loại quý, với sườn bên trong làm bằng kim loại quý: Titanium, Platin, vàng hay palladium. Loại răng sứ này khắc phục được hầu hết các hạn chế của răng sứ kim loại: không gây kích ứng, thời gian sử dụng lâu dài, sườn rất bền vững và tương hợp tốt… Tuy nhiên, giá thành của loại răng này khá cao.

RĂNG SỨ TOÀN SỨ: Là phục hình được chế tác hoàn toàn bằng sứ.

– Thẩm mĩ cao: sắc màu giống răng thật, rất khó phân biệt. ĐÂY LÀ MỘT ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI SO VỚI RĂNG SỨ KIM LOẠI.

– Là phục hình khá bền chắc. Tuy nhiên với bản chất là sứ là cũng có tỉ lệ nhỏ tình trạng gãy vỡ sứ nhưng với kĩ thuật hiện đại thì các vật liệu sứ mới được cải tiến thì tình trạng này ít khi xãy ra. Vấn đề gãy vỡ sứ còn phụ thuộc vào kĩ thuật lab, chỉ định lâm sàng, mài chỉnh khớp cũng như chế độ ăn uống của bệnh nhân.

– Tương thích sinh học tối ưu, không gây đen viền nướu.

– Không dẫn nhiệt, dẫn điện nên ít ảnh hưởng đến răng thật.

4. Những ưu & nhược điểm của phương pháp này

ƯU ĐIỂM

• Cải thiện về hình dáng, màu sắc và giúp sắp đều các răng.

• Làm tăng khả năng chịu lực của răng, bảo vệ các răng đã sâu quá lớn hoặc răng đã lấy tủy không bị vỡ trong khi ăn nhai.

• Giá thành tương đối, có nhiều loại răng sứ với nhiều giá thành khác nhau cho khách hàng có thể lựa chọn.   

NHƯỢC ĐIỂM

• Phải mài nhiều mô răng nếu thực hiện trên răng khỏe mạnh và có thể phải lấy tủy răng.

• Các loại răng sứ kim loại khi sử dụng thời gian dài dễ gây ra tình trạng đen nướu.

• Nếu chọn bác sĩ có tay nghề thấp có thể làm răng sứ bị hở, cộm, không khít sát, nhiều trường hợp gây viêm nướu kéo dài.

Tin tức liên quan

Tổng quát - 16.03.2024

Răng Lấy Tủy Có Tồn Tại Được Hết Đời Không?

Xem chi tiết
Tổng quát - 09.03.2024

Viêm Chân Răng

Xem chi tiết
Tổng quát - 06.03.2024

Đau Nhức Răng Hàm Trên

Xem chi tiết
Tổng quát - 01.03.2024

Nhổ Răng Khôn

Xem chi tiết