Đặt lịch hẹn
Tổng quát - 18.01.2024

Implant Bị Đào Thải: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

implant bị đào thải nguyên nhân và cách khác phục

Cấy ghép Implant là một phương pháp phục hình răng đã mất được đánh giá cao về độ thẩm mỹ, chức năng nhai và độ bền cao. Tuy nhiên, không phải trưởng hợp nào cũng cấy ghép Implant thành công, và đôi khi Implant bị đào thải khỏi xương hàm. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

1/ Cấy ghép Implant là gì?

Cấy ghép implant là gì

Cấy ghép Implant là một hoặc nhiều trụ kim loại bằng Titanium được cấy ghép vào xương hàm, có chức năng thay thế cho chân răng đã mất. Trên trụ Implant gắn răng giả, giúp khôi phục lại khả năng ăn nhai và thẩm mỹ cho hàm răng.

2/ Implant bị đào thải là gì?

implan bị đào thải là gì

Implant bị đào thải là tình trạng trụ Implant và xương hàm không thể tích hợp với nhau, không có sự liên kết chặt chẽ giữa hai bộ phận này. Trụ Implant kém tích hợp sẽ làm giảm khả năng ăn nhai, kém ổn định và không vững chắc,… Thời gian lâu dài có thể dẫn đến các biến chứng khác như viêm nhiễm và đau đớn, tồn thương mô xung quanh, mất chức năng của răng Implant,… Implant bị đào thải còn gọi là Implant mất tích hợp với xương hàm hay cấy ghép Implant bị thất bại.

2.1/ Tình trạng Implant bị đào thải có thể diễn ra trong các giai đoạn:

+ Trong quá trình lành vết thương sau cấy ghép: Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình cấy ghép Implant. Nếu trụ Implant không được đặt đúng vị trí, không được cấy ghép đúng kỹ thuật hoặc bệnh nhân không chăm sóc tốt sau khi cấy ghép có thể dẫn đến tình trạng Implant bị đào thải trong giai đoạn này.

+ Trong giai đoạn phục hình: Sau khi trụ Implant tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ lên Implant. Nếu quá trình phục hình không được thực hiện đúng kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng Implant bị đào thải.

+ Sau khi kết thúc quá trình điều trị: Implant vẫn có thể bị đào thải sau khi đã tích hợp với xương hàm và được phục hình răng sứ. Nguyên nhân có thể do bệnh nhân mắc các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tim mạch, suy giảm miễn dịch,…

3/ Nguyên nhân trụ Implant bị đào thải

Có rất nhiều người thắc mắc không rõ vì sao đã cấy Implant tốt mà trụ Implant vẫn bị đào thải. Thực ra, nguyên nhân của việc này bao gồm cả yếu tố kỹ thuật cấy ghép và yếu tố từ bệnh nhân.

3.1/ Kỹ thuật cấy ghép

+ Lập kế hoạch điều trị không chu đáo: Việc thiếu một kế hoạch điều trị tổng thể trong lĩnh vực nha khoa, đặc biệt trong việc cấy ghép Implant, có thể dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn. Một trong những vấn đề chính là không xem xét kỹ lưỡng tình trạng răng miệng và các yếu tố liên quan, dẫn đến việc lập kế hoạch phục hình tức thì và chỉ định loại phục hình sau cùng trên Implant không đúng. Dẫn đến không xác định đúng loại implant cần thiết, phù hợp với bệnh nhân. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng thực hiện chức năng của răng mà còn tạo khó khăn trong việc vệ sinh và bảo dưỡng Implant. Điều này, thể hiện tầm quan trọng của việc sử dụng máng hướng dẫn phẫu thuật khi cấy ghép Implant

+ Biến chứng trong Phẫu thuật: Biến chứng trong quá trình phẫu thuật như tổn thương dây thần kinh, mạch máu, hoặc xương hàm, cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự thành công của Implant.

+ Chất lượng và thiết kế của Implant: Chất lượng và thiết kế của trụ Implant rất quan trọng. Các Implant kém chất lượng hoặc không phù hợp với cơ địa của bệnh nhân có thể không được cơ thể chấp nhận. Tuỳ theo chỉ định điều trị mà lựa chọn Implant có thiết kế phù hợp để tăng mức độ ổn định sơ khởi, gia tăng khả năng tải lực tức thì hay rút ngắn thời gian lành thương nhưng vẫn có thể gắn phục hình sau cùng.

+ Kích thước Implant không phù hợp: Mỗi người đều có cấu trúc xương hàm khác nhau, nếu trụ Implant có kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ so với cấu trúc xương hàm, dẫn đến Implant bị đào thải.

+ Sai vị trí đặt Implant: Nếu trụ Implant không được đặt ở vị trí hoặc góc độ đúng, nó có thể dẫn đến việc không ổn định, khả năng chịu lực kém và không đủ độ bám dính với xương, khiến Implant bị đào thải.

+ Áp lực cơ học: lực cơ học không phù hợp, do việc đặt Implant ở vùng có áp lực nhai cao mà không có sự phân bố lực hợp lý, cũng có thể gây quá tải lực dẫn đến nguy cơ đào thải Implant

3.2/ Chất lượng Dịch vụ Nha khoa:

Trình độ kỹ thuật và chất lượng dịch vụ của Bác sĩ nha khoa rất quan trọng, bởi vì kỹ năng và kinh nghiệm của Bác sĩ có ảnh hưởng lớn đến kết quả của quá trình cấy ghép Implant.

3.3/ Yếu tố từ bệnh nhân

+ Chất lượng và khối lượng xương: Chất lượng hàm không đạt yêu cầu để hỗ trợ Implant cũng có thể là nguyên nhân ( ví dụ như loãng xương ). Khối lượng xương không đủ do tiêu xương nhiều hoặc trầm trọng vì mất răng lâu ngày

+ Phản ứng của Cơ thể: Một số người có thể có phản ứng miễn dịch hoặc dị ứng với vật liệu của Implant, gây nên tình trạng đào thải.

+ Tuân thủ chăm sóc sau phẫu thuật: Việc không tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật cũng có thể làm tăng nguy cơ đào Implant bị đào thải: như không đánh răng và sử dụng tăm nước đúng cách có thể dẫn đến tích tụ mảng bám và nhiễm trùng, ảnh hưởng đến trụ Implant

+ Nhiễm trùng: Nhiễm trùng tại chỗ cấy ghép Implant, thường do không duy trì vệ sinh răng miệng tốt sau phẫu thuật, có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và đào thải Implant.

+ Hút thuốc lá: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu khiến cho Implant bị đào thải. Nguyên nhân chủ yếu bên trong thuốc là có chứa nhiều chất độc như Nicotine, Carbon Monoxide, Hydrogen Cyanide,… làm vết thương lâu lành, ảnh hưởng đến vị trí cấy ghép Implant. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng: Quá trình tiêu xương ổ răng diễn ra nhanh hơn ở người thường xuyên hút thuốc.

 + Sức khỏe xương hàm: Xương hàm yếu hoặc không đủ để hỗ trợ Implant cũng có thể là nguyên nhân. Điều này thường liên quan đến mất xương do mất răng lâu dài hoặc bệnh lý xương khác.

+ Áp lực quá mức lên Implant: Áp lực quá mức lên Implant, do nghiến răng hoặc cắn không đều, có thể làm giảm khả năng tích hợp của Implant với xương.

+ Bệnh lý hệ thống: Một số bệnh lý như tiểu đường không được kiểm soát tốt hoặc bệnh loãng xương cũng có thể ảnh hưởng đến sự thành công của Implant.

+ Tuân thủ sau phẫu thuật: Việc không tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật cũng có thể làm tăng nguy cơ đào thải Implant.

+ Tuổi và Tình trạng Sức khỏe Tổng thể: Độ tuổi cao và các vấn đề sức khỏe tổng thể như suy giảm hệ miễn dịch,.. cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình lành thương và tích hợp Implant với xương hàm, làm tăng nguy cơ bị đào thải Implant cao hơn

+ Tình trạng Răng Miệng Tổng thể: Các vấn đề về răng miệng khác, như viêm nướu nặng hoặc bệnh nha chu, có thể ảnh hưởng đến thành công của việc cấy ghép.

+ Quá trình lành thương Tự nhiên của Cơ thể: Mỗi người có quá trình lành thương tự nhiên khác nhau. Ở một số người, quá trình này có thể không đủ nhanh hoặc hiệu quả để hỗ trợ việc tích hợp Implant một cách an toàn cũng dẫn đến Implant bị đào thải

+ Thiếu Dinh dưỡng: Thiếu hụt dinh dưỡng cũng có thể làm chậm quá trình lành vết thương và hạn chế khả năng hồi phục của xương và mô xung quanh vị trị cấy ghép Implant cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến Implant bị đào thải.

+ Tiền sử Phẫu thuật Răng Miệng: Những người đã trải qua các phẫu thuật răng miệng trước đó hoặc có lịch sử điều trị nha khoa phức tạp có thể đối mặt với nguy cơ cao hơn trong việc cấy ghép Implant bị đào thải.

+ Thời gian Tích hợp: Trụ Implant cần thời gian để tích hợp hoàn toàn với xương hàm. Nếu trụ implant được cho tải lực quá sớm hoặc chịu lực quá mức trong giai đoạn tích hợp, điều này có thể gây ra thất bại.

+ Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc, như thuốc chống đông máu hoặc thuốc điều trị loãng xương, có thể ảnh hưởng đến quá trình lành thương và quá trình tích hợp Implant.

+ Khả năng Tiếp cận và Chăm sóc Nha khoa: Thiếu tiếp cận với chăm sóc nha khoa chất lượng hoặc không thực hiện theo các cuộc hẹn tái khám có thể dẫn đến việc không phát hiện và xử lý sớm các vấn đề với implant.

+ Thói quen Sinh hoạt và chế độ Ăn uống: Thói quen sinh hoạt không lành mạnh như ăn uống nhiều đường, uống rượu, hoặc không duy trì chế độ ăn cân đối cũng có thể góp phần vào Implant bị đào thải.

+ Yếu tố Tâm lý: Stress và lo âu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình lành thương và duy trì sức khỏe răng miệng.

+ Môi trường Sống và Làm việc: Môi trường sống và làm việc ô nhiễm hoặc có chất độc hại cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng và quá trình tích hợp Implant.

+ Sử dụng rượu và chất kích thích: Sử dụng rượu và chất kích thích có thể làm giảm khả năng lành thương của cơ thể và gây ảnh hưởng xấu đến sự tích hợp của Implant với xương hàm,  nguy cơ cao làm Implant bị đào thải.

+ Vệ sinh răng miệng kém: Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm quanh Implant, khiến Implant bị đào thải.

+ Độ tuổi: Trong một số trường hợp, độ tuổi có thể là một yếu tố, với người già có xương yếu hơn và quá trình lành thương chậm hơn, điều này có thể ảnh hưởng đến sự tích hợp của implant.

+ Vấn đề về Tuần hoàn Máu: Rối loạn tuần hoàn máu trong khu vực implant có thể hạn chế sự cung cấp dưỡng chất và oxy, ảnh hưởng đến sự lành thương và tích hợp.

+ Phản ứng Phụ của Thuốc: Các phản ứng phụ của thuốc điều trị bệnh lý khác có thể ảnh hưởng đến quá trình lành thương và tích hợp của implant.

4/ Dấu hiệu nhận biết Implant bị đào thải

Dấu hiệu Implant bị đào thải

Khi Implant bị đào thải, bệnh nhân có thể gặp phải một số dấu hiệu sau:

+ Đau nhức vùng Implant

+ Sưng đỏ, chảy máu vị trí cấy ghép Implant

+ Implant lung lay không cố định chặt vào xương hàm

+ Răng giả gắn trên Implant bị lỏng lẻo

+ Trụ Implant bị trồi lên và lộ thân Implant

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp một số triệu chứng khác như:

+ Khó chịu, đau khi ăn nhai.

+ Đau khi chạm vào vị trí cấy ghép.

+ Vị trí cấy ghép có mùi hôi.

5/ Cách khắc phục tru Implant bị đào thải

Khi trụ Implant bị đào thải, cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đào thải, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

+ Nếu Implant bị đào thải do nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị để loại bỏ nhiễm trùng và giảm viêm. Điều trị có thể bao gồm sử dụng kháng sinh và các thuốc chống viêm.

+ Không tự ý sử dụng thuốc ngoài: Một số người khi thấy Implant bị đào thải và chảy máu nhiều thì tự ý mua thuốc về sử dụng. Điều này làm tăng nguy cơ biến chứng. Bạn không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

+ Nếu Implant bị đào thải do kích thước không phù hợp hoặc đặt sai vị trí, bác sĩ sẽ thực hiện tháo Implant cũ và thay thế bằng Implant mới với kích thước và vị trí đúng để đảm bảo tính ổn định và độ bám dính tốt hơn.

6/ Cách phòng ngừa Implant bị đào thải

Để phòng ngừa tình trạng Implant bị đào thải, cần lưu ý một số vấn đề sau:

+  Chọn lựa nha khoa uy tín và bác sĩ chuyên môn cao để thực hiện cấy ghép Implant.

+ Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình chăm sóc sau cấy ghép Implant.

+ Vệ sinh răng miệng đúng cách để ngăn ngừa nhiễm trùng, viêm nhiễm.

+ Không hút thuốc lá và chất kích thích khác trong quá trình hồi phục.

+ Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.

Việc nhận biết và giải quyết các yếu tố rủi ro là quan trọng trong việc tối ưu hóa cơ hội thành công của implant, ở cả bệnh nhân và bác sĩ điều trị. Bệnh nhân cần thảo luận mọi vấn đề về sức khoẻ toàn thân và lịch sử điều trị nha khoa với bác sĩ để đảm bảo kế hoạch cấy ghép phù hợp và an toàn nhất.

Để đảm bảo thành công của việc cấy ghép implant, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa bệnh nhân và bác sĩ nha khoa, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn và chăm sóc sau phẫu thuật.

TAGS:

Tin tức liên quan

Tổng quát - 27.01.2024

Vai Trò Và Cấu Tạo Răng Implant

Xem chi tiết
Tổng quát - 25.01.2024

Trồng Implant Có Tồn Tại Lâu Không

Xem chi tiết
Tổng quát - 18.01.2024

Implant Bị Đào Thải: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Xem chi tiết
Tổng quát - 17.01.2024

Cấy ghép Implant xương gò má (Zygoma Implants) là gì?

Xem chi tiết